Meddlers

exercise-meddlers-2-teams-1024x768

Meddlers เป็นบอร์ดเกมส์ที่มีชื่อเสียงของเยอรมัน ซึ่งนิยมเล่นกันอย่างมากใน two-day Management 3.0 Workshops เกมส์ๆนี้ทำให้ผู้เล่นแต่ละคนได้เห็นภาพโครงสร้างองค์กรและพูดคุยเกี่ยวกับมันในภาพของเครือข่าย(value networks) มันเป็นหนึ่งในอีกหลายๆเกมส์ที่มอบเครื่องมือที่จะช่วยแก้ปัญหาในองค์กรของคุณ และคุณสามารถนำมันกลับไปเล่นกับที่ทำงานได้ทันที

โครงสร้างองค์กรนั้นส่งผลกระทบอย่างมากต่อวิธีการทำงานขององค์กร การสื่อสาร และความสุขของคนในองค์กร Meddlers จะสอนให้คุณรู้จักกับ

 • วิธีจัดการกับโปรเจ็คหลายๆโปรเจ็คในเวลาเดียวกัน
 • วิธีที่จะเป็น Agile ให้มากขึ้นกับทีมที่ไม่ได้ทำงานอยู่ที่เดียวกัน
 • วิธีการปรับโครงสร้างองค์กรให้มีความเป็น Agile มากขึ้น
 • วิธีการสร้างโครงสร้างองค์กรให้สามารถจัดการตัวเองได้มากขึ้น(self-organization)
 • วิธีการหาสมดุลระหว่างทีมที่มีความเชี่ยวชาญพิเศษ(specialization)กับทีมที่ทำได้หลายอย่าง(generalization)
 • วิธีเลือกระหว่างทีมเชี่ยวชาญพิเศษ(functional team)กับทีมสหสาขาวิชาชีพ(cross-functional team)
 • วิธีจัดการกับการพึ่งพากันระหว่างทีม
 • วิธีที่จะทำให้แต่ละทีมได้รู้สึกว่าพวกเขาเป็นหน่วยที่มีค่า(value unit)ของเครือข่ายองค์กร(value network)

 

วิธีการเล่น

meddlers-in-action

ผู้เล่นแต่ละคนสมมติสถานการณ์ เป้าหมาย และข้อจำกัดทางธุรกิจกับคนอื่นๆ เช่น

 • คุณมีพนักงาน 18 คน ซึ่งจำเป็นต้องรับผิดชอบลูกค้ารายใหญ่สองราย รายเล็กสองราย คุณคิดว่าโครงสร้างองค์กรควรจะมีรูปแบบอย่างไร
 • คุณมีสตาร์ทอัพที่มีทีม 15 คน ซึ่งให้บริการแบบ Software as a Service(Saas)(ซอฟต์แวร์ครบวงจรทางอินเตอร์เน็ต เช่น Gmail ปกติถ้าเราจะสร้างอีเมลขึ้นมา เราอาจจะต้องจ้างคนมาทำซอฟต์แวร์โดยเฉพาะ แต่ Gmail นั้นทำซอฟต์แวร์ออกมารอบเดียวให้บริการกับทุกๆคน) แล้วคุณจะวางแผนในการเติบโตของมันอย่างไร
 • คุณเป็นผู้จัดการในบริษัทแห่งหนึ่งซึ่งรับผิดชอบทีมที่มีใน 3 ประเทศ คุณจะทำให้พวกเขาทำงานร่วมกันได้อย่างไร

หรือโจทย์อื่นๆที่อิงมาจากองค์กรของคุณเอง

ผลของเกมส์ที่ได้จะออกมาในลักษณะของโครงสร้างองค์กร ซึ่งอาจจะประกอบด้วยทีมสองทีมขึ้นไป และสมาชิกแต่ละคนในทีมก็อาจจะมีหน้าที่มากกว่าหน้าที่เดียว

กฏ

 1. functional team นั้นจะต้องประกอบด้วยคนที่มีหน้าที่เดียวกันทั้งหมด ส่วน cross-functional team นั้นประกอบด้วยคนหลายๆหน้าที่(แต่อาจจะมีคนที่มีหน้าที่ซ้ำกันก็ได้)
 2. การนำด้านแต่ละด้านของการ์ดหกเหลี่ยมมาวางติดกัน คุณก็จะเห็นภาพว่าทีมนั้นจะทำงานร่วมกันได้อย่างไร และจะสร้างประโยชน์ให้แก่กันได้อย่างไร

ผู้เล่นสามารถปรับเปลี่ยนกฏ สถานการณ์ และหน้าที่ต่างๆได้ตามแต่ใจต้องการ หลายคนอาจจะวางตำแหน่งที่อยู่กึ่งกลางระหว่างทีมหรือนอกทีมเลยก็ได้ บางคนอาจจะรวบหน้าที่สองหน้าที่ไว้เป็นหน้าที่เดียวก็ยังได้ ทุกอย่างสามารถทำได้เสมอตราบที่ผู้เล่นสามารถอธิบายได้ว่าประโยชน์และความเสี่ยงที่เกิดขึ้นคืออะไร

ประโยชน์จากการเล่น Meddlers

exercise-meddlers-4-teams-300x225

Meddlers นั้นถูกออกแบบมาเพื่อสร้างให้เกิดการพูดคุยเรื่องโครงสร้างองค์กร โดยเฉพาะองค์กรที่มีหลายทีมซึ่งต้องทำงานหลายโปรเจ็คในเวลาเดียวกัน ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นคือ

 1. ผู้เล่นทุกคนถูกบังคับให้ต้องวางตำแหน่งต่างๆในแนวราบ นั่นแปลว่าพวกเขาจะไม่สามารถสร้างโครงสร้างองค์กรในรูปแบบบลำดับชั้น(hierarchy)ได้ พวกเขาต้องสร้างธุรกิจให้เติบโตในลักษณะของเครือข่าย(value nerwork)
 2. เกมส์นั้นเน้นไปที่การทำงานแบบทีมเวิร์ค เราจึงแนะนำให้ทีมแต่ละทีมมีสมาชิกไม่เกิน 10 คน
 3. เกมส์นี้ทำให้ผู้จัดการนั้นเปิดโอกาสให้ทีมได้เป็นผู้คิดค้นโครงสร้างทีมของตัวเอง พูดคุยข้อดีข้อเสียที่จะเกิดขึ้น รวมทั้งประโยชน์ที่แต่ละคน/ทีมจะมอบให้แก่คนอื่นๆ

ในเกมส์ๆนี้จะไม่มีผู้แพ้ผู้ชนะ เมื่อทุกคนสามารถเข้าใจว่าจะทำยังไงให้องค์กรนั้นเติบโตขึ้นในลักษณะของเครือข่าย(value network) ทุกๆคนนั้นก็เป็นผู้ชนะพร้อมกัน!

อ้างอิงจาก

https://management30.com/product/meddlers/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Skip to toolbar