Management by Sticker Around

เวลาที่เราคิดถึงเรื่องการทำงาน สิ่งที่มักจะขาดหายไปก็คือ ความสนุก ใช่มั้ยครับ

การทำงานต้องจริงจัง ต้องตั้งใจ ต้องมีความรับผิดชอบ

ผมเห็นด้วยกับเรื่องพวกนี้อย่างสุดซึ้ง เราคงไม่อยากให้ใครมาทำงานแล้วก็ทำตัวอีเหละเขละขละ ไม่รับผิดชอบ ผลัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อยๆ

แต่อย่างไรก็ตาม ผมคิดว่า ความสนุก ก็เป็นเรื่องจำเป็น โดยเฉพาะชาติที่โหยหาความสนุกอย่างชาติไทยเรา

ลองดูดีๆสิครับ มีประเทศไหนบ้างที่พร้อมจะสนุกไปกับทุกเทศกาล ไม่ว่าจะคริสต์มาส ตรุษจีน ตรุษไทย วาเลนไทน์ ฯลฯ (มีเพื่อนฝรั่งบอกว่า เขาได้ยินเพลงคริสต์มาสในไทยมากกว่าที่เขาได้ยินที่บ้านเกิดเขาเสียอีก) มีบันทึกของฝรั่งตั้งแต่สมัยอยุธยา เอาไว้ว่าคนไทยเป็นคนรักสนุก เรียกว่ารักสนุกกันมาตั้งแต่ไหนแต่ไร จะให้จริงจังเนี๊ยบเป๊ะแบบเยอรมันคงเป็นไปไม่ได้

เรื่องนี้ผมประจักษ์ด้วยตาตัวเอง เพราะเพิ่งไป OD กับที่ทำงานมา บางคนอยู่ในที่ทำงานก็เงียบๆไม่ค่อยพูด แต่พอล้อหมุนเท่านั้นแหละ พี่แกก็แดนซ์ตั้งแต่ต้นจนจบไม่มีเบรค คนอื่นๆก็พร้อมจะสนุกสนานเฮฮากันเต็มที่

ผมก็เลยคิดว่าเราควรจะมาหาความสนุกกันในที่ทำงานบ้าง อย่าสนุกข้างนอกแต่อย่างเดียว

หลายๆคนคงเคยเห็นออฟฟิศหลายๆที่พยายามสร้างสนามเด็กเล่นไว้ในออฟฟิศ เพื่อให้พนักงานได้สนุก (เมืองนอกเช่น PIXAR ในไทยเช่น DTAC) ซึ่งผมก็ไม่เคยไปทั้งสองที่ก็เลยไม่รู้ว่าพวกเขาสนุกกันแค่ไหน สนุกกันรึเปล่า(ใครเคยไปเยี่ยมเยียนช่วยมาคอมเม้นท์ไว้ที)

ออฟฟิศ PIXAR
ออฟฟิศ DTAC

แน่นอนว่า รพ.ผมไม่ได้มีงบที่จะเนรมิตรออฟฟิศให้เหมือนกับบริษัทในซิลิคอนวอลเลย์ แต่ไม่ได้แปลว่า รพ.ผมจะสนุกไม่ได้

สิ่งหนึ่งที่ผมได้ใช้แล้วรู้สึกว่าได้ความสนุกและความสัมพันธ์ที่ดีของพนักงาน แถมใช้เงินน้อยมากๆ ก็คือ

สติ๊กเกอร์!!!

สติ๊กเกอร์หัวใจง่ายๆถูกๆแบบนี้แหละครับที่ดีที่สุด สติ๊กเกอร์แบบแข็งๆนูนๆดูไฮโซหน่อย ความเหนียวจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ติดแล้วร่วงเต็มพื้นไปหมด ขี้เกียจทำความสะอาด

ใช้ในสถานการณ์ไหนบ้าง?

1.ที่ผมเคยใช้ก็คือ ถ้าวันนั้นมีการนำเสนองานร่วมกันจากทุกแผนกว่าทำอะไรกันบ้าง (เช่น เตรียมงาน HA งานประกวดนวัตกรรม) ก็จะแจกสติ๊กเกอร์ให้พนักงานที่เข้าร่วมเอาไว้แปะคนที่ออกมาพูด เพื่อเป็นการให้กำลังใจ โดยจะมีอินโทรนิดนึงว่าคนพูดทุกคนก็คงจะตื่นเต้นประหม่า เราทุกคนก็คงอยากให้กำลังใจกันโดยการมาแปะสติ๊กเกอร์ให้

2.วันเกิดพนักงาน ของรพ.ผมจะจัดรวมกันของคนที่เกิดในเดือนนั้น การมาแปะให้กัน กินเลี้ยงด้วยกันก็เป็นอะไรที่น่ารักดี

สุดท้ายที่อยากลองทำแต่ยังไม่ได้ทำสักทีคือ กะจะเดินแปะเอง ถ้ารู้สึกว่าคนไหนถูกใจ แต่อันนี้ไม่ค่อยชัวร์ว่าจะดีมั้ย คือผมมักจะกลัวการทำให้เกิดรักคนนู้นคนนี้ไม่เท่ากัน แต่บางคนก็บอกไม่ต้องแคร์หรอก มันไม่เท่ากันอยู่แล้ว ๕๕๕

ทิ้งท้ายไว้เป็นรูปที่รพ.

อ้างอิง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Skip to toolbar