Blog

งานที่มีความสุข จะเกิดขึ้นได้เมื่อเราทำมากกว่าหน้าที่ของเรา

ช่วงหลังๆมา คนส่วนใหญ่เริ่มให้ความสนใจกับงานที่ทำให้เรามีความสุขมากขึ้นเรื่อยๆ จนผมคิดว่าเด็กจบใหม่ๆอาจจะเข้าใจไปว่า การทำงานที่ดีเราจะต้องแฮปปี้ไปตลอดการทำงาน ตัวงานมี value align ไปกับ passion ของเรา เพื่อนร่วมงานดี เจ้านายดี บรรยากาศที่ทำงานดี ค่าตอบแทนดี สวัสดิการดี ซึ่งถ้าคุณได้งานแบบนี้ก็ถือว่าโคตรโชคดี แน่นอนว่า ผมคงไม่ได้พูดเรื่องนั้นในบทความนี้ แต่ผมจะเล่าว่าถ้าเราไม่ได้เจองานแบบนั้น เราจะทำยังไงให้ทำงานอย่างมีความสุขมากกว่าที่เป็นอยู่ จากการทำงานผมสังเกตเห็นคนสองจำพวก คือ คนที่มีความสุขในการทำงาน และคนที่ไม่มีความสุขในการทำงาน ให้ทายว่าใครทำงานหนักกว่ากัน? ครับ 99.99% คนที่ไม่มีความสุขในการทำงาน ทำงานเบากว่าคนที่มีความสุขในการทำงาน (แต่แน่นอนว่า พวกเขามักจะบ่นเรื่องงานที่แสนหนักหนา... »

Baby Boomers vs Gen Y

จากการทำธุรกิจครอบครัวก็เลยทำให้รู้แนวคิดของคนรุ่นพ่อแม่ผม(Baby boomers) ในเรื่องธุรกิจ ว่าค่อนข้างแตกต่างกับ Gen Y หลายเรื่อง เรื่องที่สำคัญที่สุดคือ เรื่องการทำธุรกิจแบบ Partnership ผมสังเกตว่าคนรุ่น Baby boomers จะไม่ค่อยมี mindset เรื่องทำธุรกิจร่วมกับคนอื่น หรือ แบ่งกันรวยสักเท่าไหร่ แตกต่างจากกลุ่ม Gen Y ที่หากจะทำธุรกิจเราจะมองเรื่อง Business Partner ไว้ก่อนเป็นอันดับแรกๆด้วยซ้ำ ซึ่งผมมองเรื่องนี้ว่าน่าจะเกิดจากความแตกต่างในเรื่องของยุคคนละยุค ในยุค Baby boomers ธุรกิจที่จะไปได้ดีจะต้องมีความลับธุรกิจที่คนอื่นไม่สามารถทำได้ เช่น เทคโนโลยีที่ไม่เหมือนใคร connectionที่ไม่เหมือนใคร สูตรลับทำขนมที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งคนทำธุรกิจก็จะหวงสูตรลับสูตรนี้ไว้เพื่อไม่ให้ใครแย่งชิงไปได้ หากเขาแย่งชิงไ... »

Management by Sticker Around

เวลาที่เราคิดถึงเรื่องการทำงาน สิ่งที่มักจะขาดหายไปก็คือ ความสนุก ใช่มั้ยครับ การทำงานต้องจริงจัง ต้องตั้งใจ ต้องมีความรับผิดชอบ ผมเห็นด้วยกับเรื่องพวกนี้อย่างสุดซึ้ง เราคงไม่อยากให้ใครมาทำงานแล้วก็ทำตัวอีเหละเขละขละ ไม่รับผิดชอบ ผลัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อยๆ แต่อย่างไรก็ตาม ผมคิดว่า ความสนุก ก็เป็นเรื่องจำเป็น โดยเฉพาะชาติที่โหยหาความสนุกอย่างชาติไทยเรา ลองดูดีๆสิครับ มีประเทศไหนบ้างที่พร้อมจะสนุกไปกับทุกเทศกาล ไม่ว่าจะคริสต์มาส ตรุษจีน ตรุษไทย วาเลนไทน์ ฯลฯ (มีเพื่อนฝรั่งบอกว่า เขาได้ยินเพลงคริสต์มาสในไทยมากกว่าที่เขาได้ยินที่บ้านเกิดเขาเสียอีก) มีบันทึกของฝรั่งตั้งแต่สมัยอยุธยา เอาไว้ว่าคนไทยเป็นคนรักสนุก เรียกว่ารักสนุกกันมาตั้งแต่ไหนแต่ไร จะให้จริงจังเนี๊ยบเป๊ะแบบเยอรมันคงเป็นไปไม่ได้ เรื... »

ทำไมเราถึงไม่ควรมีพนักงานไม่เกิน 150 คน

หากคุณเคยอ่านเรื่องราวของบริษัท Gore Tex ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตผ้ากันน้ำกันลมสำหรับเสื้อกันหนาวแบรนด์ดังอย่าง North Face ก็จะพบว่า เจ้าของบริษัท Bill Gore มีวิธีที่แปลกมากในการขยายบริษัทตัวเอง ก็คือ เมื่อโรงงานของเขามีคนเกิน 150 คน เขาก็จะเปิดโรงงานใหม่ เพราะเขารู้สึกว่าเมื่อเขาเดินเข้าไปในโรงงาน คนเริ่มที่จะไม่รู้จักกันแล้ว เป็นเรื่องที่ดูตลกๆหน่อยนะครับ เพราะปกติ เราคงอยากให้โรงงานใหญ่ขึ้น มีคนเยอะขึ้นมากกว่า เพราะประสิทธิภาพในการใช้คนของโรงงาน 300 คนโรงเดียว ก็น่าจะดีกว่าประสิทธิภาพในการใช้คน 150 คนในโรงงานสองโรง คุณต้องซื้อเครื่องจักรเพิ่มทุกอย่างเป็นดับเบิ้ล ทั้งๆที่จริงๆแล้วบางอย่างอาจจะแชร์กันได้ คุณต้องมีแผนกสนับสนุนอื่นๆเพิ่มอีกอีกเป็นดับเบิ้ล ทั้งๆที่จริงคุณอาจจะสามารถแชร์ทรัพยากรคน... »

ผู้นำไร้อคติ

เวลาที่พูดถึงผู้นำที่ดีหรือหัวหน้าที่ดี หนึ่งในหัวข้อที่เรามักจะพูดถึงคือ ผู้นำต้องไม่มีอคติ หรือ หัวหน้าต้องไม่มีอคติ โดยมากแล้วก็มักจะหมายถึงเวลาตัดสินอะไร ก็ให้ตัดสินด้วยความยุติธรรม ไม่ให้ประโยชน์แก่ใครบางคน ไม่ให้โทษแก่ใครบางคน โดยที่เกิดจากความเลือกที่รักมักที่ชัง ผู้นำเลยมักต้องพยายามทำตัวให้ไม่มีอคติที่สุด พยายามทำตัวให้ยุติธรรมที่สุด เช่น ห่างเหินจากทุกๆคน (เพราะถ้าสนิทกับใครนั่นแปลว่าคุณกำลังอาจจะมีอคติอยู่) อะไรประมาณนี้ แต่จริงๆแล้ว ผู้นำไร้อคติ มันเกิดขึ้นได้จริงๆหรอครับ? ลองดูภาพนี้ดูสิ หลายคนคงเคยเห็นภาพนี้แล้ว และก็คงมีคนเคยถามคุณแล้วว่า เส้นบนหรือเส้นล่างยาวกว่ากัน แน่นอนว่าครั้งแรกคุณคงตอบผิดว่า เส้นบนยาวกว่าเส้นล่าง แต่ตอนนี้คุณรู้แล้วว่า สมองของคุณเกิดการแปลผลอะไรบางอย่าง... »

Skip to toolbar